THPT Thành Sen: tổ chức Hội thi "Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên" năm 2020

            Thực hiện Công văn số 263/CCDS-TTGD ngày 19/11/2020 của Chi cục Dân số - KHHGĐ; Công văn số 2252/SGDĐT-CTTT ngày 23/11/2020 của Sở GD & ĐT; Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 26/11/2020 của UBND thành phố Hà Tĩnh về việc tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên” năm 2020. Ngày 14/12/2020, tại Trường THPT Thành Sen, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh phối hợp với Sở GD & ĐT đã tổ chức Hội thi “Tìm hiểu kiến thức sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên” năm 2020.

Đồng chí Phan Đăng Ngọc trưởng ban tổ chức hội thi đọc quyết định thành  lập và khai mạc hội thi

Ban tổ chức tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đội thi

          Hội thi vinh dự được đón tiếp các đồng chí đại biểu: Về phía tỉnh có: đồng chí Đường Công Lự - Phó giám đốc Sở Y tế, đồng chí Bùi Quốc Hùng - Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Tỉnh, đồng chí Trần Văn Sang - Trưởng ban Thanh niên trường học Tỉnh đoàn, đồng chí Trần Quang Phát - chuyên viên phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT; Về phía thành phố có đồng chí Nguyễn Phi Khanh - phó bí thư phụ trách thành đoàn, đồng chí Dương Đăng Ngọc - trưởng phòng y tế, trưởng ban tổ chức hội thi; Về phía các trường có đại diện Ban giám hiệu, các thầy cô giáo cùng hơn 800 em học sinh đến từ 3 trường đóng trên địa bàn thành phố là THPT Chuyên Hà Tĩnh, THPT Phan Đình Phùng, THPT Thành Sen.

Các đại đại biểu về tham dự hội thi

Hơn 800 học sinh đến từ 3 trường là THPT Chuyên Hà Tĩnh,  Phan Đình Phùng và đội chủ nhà  Thành Sen tham gia cổ vũ hội thi

          Tham gia Hội thi gồm có 3 đội đến từ 3 trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, THPT Phan Đình Phùng và đội chủ nhà THPT Thành Sen, mỗi đội gồm 6 thành viên. Các đội thi đấu lần lượt theo thứ tự bốc thăm và trải qua 4 phần thi gồm: Màn chào hỏi; Phần thi kiến thức; Phần thi tình huống; Phần thi tài năng, tổng điểm tối đa của 4 phần thi là 100 điểm.

Phần thi chào hỏi của các đội - cả 3 đội đã khéo léo lồng ghép các hoạt cảnh, các tiết mục văn nghệ để giới thiệu về đội mình

          Đến với hội thi, các đội đã trang bị cho mình những kiến thức khá đầy đủ về sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên cũng như nhiều tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm có chất lượng. Phần thi kiến thức và xử lí tình huống đã thể hiện được những hiểu biết cơ bản của các em về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về Dân số và Phát triển, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên, về tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh có thai và phá thai an toàn, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, phòng chống xâm hại tình dục.

Màn chào hỏi trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

          Đặc biệt ở phần thi tài năng, các đội đã mang đến Hội thi những tiểu phẩm độc đáo, phù hợp với lứa tuổi, tạo không khí sôi động, phấn khích cho các cổ động viên, chuyển tải được các thông điệp tuyên truyền : “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên vì tương lai giống nòi” ; “ Tích cực tham gia khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân để xây dựng gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc” ; “Không quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, không có thai ở tuổi vị thành niên, phòng tránh xâm hại và lạm dụng tình dục ở tuổi vị thành niên”…

          Phần thi dành cho khán giả cũng nhận được sự hưởng ứng và sôi động không kém. Nhiều câu hỏi liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên đã được  ban tổ chức đưa ra và thu hút nhiều cánh tay trả lời đến từ các cổ động viên.

          Thành công của hội thi chính là ở chỗ các em đã dám mạnh dạn nêu lên những quan điểm về sức khoẻ sinh sản, coi đó là việc làm cần thiết, chính đáng và có cách tiếp cận cởi mở, thẳng thắn hơn.

Thông qua các tiểu phẩm, các đội thi tuyền tải thông điệp về sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

          Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho đội thi đến từ trường THPT Phan Đình Phùng, trường THPT Thành Sen đạt giải Nhì và trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đạt giải Ba.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho THPT Phan Đình Phùng

... giải Nhì cho THPT Thành Sen

... giải Ba cho THPT Chuyên Hà Tĩnh

           Hội thi đã tạo ra sân chơi lành mạnh, thiết thực, cung cấp thông tin về kiến thức dân số, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên cho các em học sinh THPT đóng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Hi vọng sau hội thi, các em sẽ biết xây dựng tình bạn đẹp trong lứa tuổi học trò, phòng ngừa các tệ nạn, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ hành vi trong tình bạn, tình yêu, hôn nhân và chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình trong tương lai.

Một số hình ảnh Hội thi...

Tác giả: Bài và ảnh: Nguyễn Thị Phượng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 69
Tháng 06 : 1.848
Năm 2021 : 17.481