TRƯỜNG THPT THÀNH SEN TỔ CHỨC TỐT ÔN TẬP TRỰC TUYẾN CHO HỌC SINH LỚP 12, GÓP PHẦN THIẾT THỰC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thời gian qua, dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh diễn phiến phức tạp và khó lường. Kỳ thi tốt nghiệp lớp 12 đang đến gần. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp lớp 12, các thầy cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh Trường THPT Thành Sen đã đồng hành trong việc tổ chức ôn tập, chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho học sinh lớp 12 trước thềm kỳ thi.

     1. Sự vào cuộc quyết liệt và chủ động

 Trước khi có Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thành phố Hà Tĩnh, Trường THPT Thành Sen đã sẵn sàng cho kịch bản ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát phức tạp.

 Ngày 11/5/2021, Ủy Ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND về Quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cở sở giáo dục thường xuyên tại tỉnh Hà Tĩnh; ngày 17/5/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 861/SGDĐT-GDPT về việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 11/5/2021 của Ủy Ban nhân dân tỉnh về Quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cở sở giáo dục thường xuyên tại tỉnh Hà Tĩnh. Triển khai thực hiện hai văn bản trên, Ban Giám hiệu nhà trường đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cần và đủ tổ chức dạy học trực tuyến .

Xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định chất lượng dạy học nói chung cũng như trong dạy học trực tuyến, Nhà trường đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên kỹ thuật cài đặt và dạy trực tuyến; ứng dụng các phần mềm như: Zoom. us; google meet; google from; hướng dẫn soạn giáo án…

Cơ sở vật chất là điều kiện quan trọng để dạy trực tuyến, Nhà trường đã chuẩn bị đường truyền internet, đảm bảo nguồn điện, phòng dạy trực tuyến; cài đặt phần mềm ứng dụng như: Zoom. us; google meet; google form, Google Class room,…; xếp thời khóa biểu dạy học.

Sẽ không có hiệu quả nếu chỉ chuẩn bị đội ngũ giáo viên và cơ sở hạ tầng của Nhà trường mà không có sự tương tác từ phía học sinh. Để làm tốt điều này, Nhà trường hướng dẫn học sinh cách sử dụng các phần mềm học trực tuyến (Zoom. us; google meet; google form, Google Class room) hiệu quả; phối hợp với cha mẹ học sinh chuẩn bị các điều kiện học trực tuyến cho cho học sinh như: Máy tính, điện thoại thông minh…; hướng dẫn cha mẹ học sinh quản lý, đôn đốc con em học trực tuyến.

Công việc chuẩn bị dạy học trực tuyến cho 330 học sinh lớp 12 đã sẵn sàng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 8/6/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 140/QĐ-BCĐ về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thành phố Hà Tĩnh để phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, học sinh lớp 12 phải tạm dừng đến trường.

          2. Tạm dừng việc đến trường nhưng không dừng việc học

     Thực hiện Quyết định số 140/QĐ-BCĐ ngày 8/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Nhà trường cho học sinh lớp 12 phải tạm dừng đến trường, đồng thời kích hoạt việc dạy học trực tuyến thay thế cho việc dạy học trực tiếp.

Ngay trong ngày 8/6/2021, giáo viên của 9 bộ môn đã nhanh chóng triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 12. Đến nay đã có trên 300 tiết dạy học trực tuyến. Giáo viên lên lớp có giáo án, dạy nghiêm túc; học sinh tham gia đầy đủ.  

Một tiết học trực tuyến của Nhà trường

Điều đáng nói ở đây, ngoài việc lên lớp theo thời khóa biểu của nhà trường sắp xếp, có nhiều giáo viên đã dạy học miễn phí cho học sinh, hướng dẫn học sinh ôn tập qua Mess, Zalo, Email, tiêu biểu như cô Trần Thị Bình (giáo viên Toán), cô Hồ Thị Xuân Hương giáo viên Lịch Sử), cô Trần Thị Hồng (giáo viên Sinh vật), cô Nguyễn Thị Hải (giáo viên GDCD), cô Trịnh Thị Cúc (giáo viên tiếng Anh),....

Các tiết học trực tuyến luôn được các thầy cô chuẩn bị chu đáo và học sinh tham gia đầy đủ

Để có tỷ lệ cao học sinh tham gia học tập nghiêm túc, giáo viên chủ nhiệm khối 12 đóng một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu. Hàng ngày, giáo viên chủ nhiệm phối hợp cha mẹ học sinh bám sát lớp, kiểm tra, đôn đốc, động viên học sinh ôn tập.

Có thể nói, những buổi dạy ôn miễn phí của giáo viên bộ môn; công tác quản lý, đôn đốc, động viên học sinh tham gia học tập của giáo viên chủ nhiệm lớp 12 là những việc làm thiết thực, âm thầm, lặng lẽ, cao thượng của các thầy cô trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Nếu như đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là những “chiến sĩ áo trắng” ở tuyến đầu chống dịch, thì các thầy cô giáo Trường THPT Thành Sen là những “kỹ sư tâm hồn” cùng với đội ngũ các thầy cô giáo trong ngành Giáo dục Hà Tĩnh đang ngày đêm sát cánh các lực lượng chức năng phòng chống dịch Covid-19 có hiệu quả.

Nhà trường đồng hành cùng xã Thạch Trung trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngoài việc tổ chức dạy học trực tuyến, Nhà trường còn tổ chức quyên góp 15000000 đồng cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 theo lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

          Những hoạt động của cán bộ, giáo viên Trường THPT Thành Sen góp một phần nhỏ, nhưng rất thiết thực, có hiệu quả trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Tác giả: Ban truyền thông
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 65
Hôm qua : 66
Tháng 10 : 2.003
Năm 2021 : 32.851