Tổ Ngữ văn và tiếng Anh: tổ chức ngoại khóa Câu lạc bộ Văn học

Thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2019 - 2020 của Trường THPT Thành Sen, nhằm khuyến khích tổ chức, thu hút học sinh tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, tăng cường tính giao lưu, hợp tác nhằm thúc đẩy học sinh hứng thú học tập, rèn luyện kĩ năng sống, bổ sung hiểu biết về các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc và tinh hoa văn hóa thế giới. Nhận thức được giá trị và sức ảnh hưởng vô tận đó, Tổ Ngữ Văn kết hợp với Tổ Tiếng Anh tổ chức buổi sinh hoạt ngoại khóa liên môn Văn học và Tiếng Anh dành cho học sinh khối 10 với chủ đề: Bữa tiệc Văn học và Tiếng Anh (Literature and English party) .

Như chúng ta đã biết, dạy học tích hợp liên môn là dạy học những nội dung kiến thức liên quan đến hai hay nhiều môn học, thể hiện ở sự ứng dụng của chúng trong trong cùng một hiện tượng , quá trình trong tự nhiên hay xã hội. Ứng dụng này đang được khuyến khích áp dụng ở trường  THPT để giúp cho bài học trở nên sinh động, thu hút học sinh tham gia vào hoạt động học tập, tạo động lực để các bạn học sinh sáng tạo, tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân.

Được sự cho phép của BGH và sự hỗ trợ của đoàn trường, vào lúc 14 giờ ngày 13/1/2020 tập thể học sinh lớp 10D dưới sự hướng dẫn của cô giáo Phạm Phương Hoa – giáo viên Ngữ Văn và cô giáo Phan Thanh Nhật – giáo viên Tiếng Anh đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt ngoại khóa  này.

Đến dự buổi sinh họat ngoại khóa  của học sinh khối 10 có thầy giáo Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Đảng Bộ - Hiệu trưởng trường THPT Thành Sen; Thầy giáo Trần Đình Hường và thầy giáo Hồ Việt Anh - Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Sen; cô giáo Trương Thanh Nga - Bí thư đoàn trường và các cô giáo đến từ  Tổ Ngữ văn và tổ Tiếng Anh cùng hơn 300 học sinh khối 10 trường THPT Thành Sen.

Dẫn dắt chương trình là hai học sinh đến từ chi đoàn 10D. Với lối dẫn dắt tự nhiên, diễn đạt lưu loát, kĩ năng phát âm Tiếng Anh chuẩn và sự nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh khi ứng xử những tình huống trực tiếp diễn ra trên sân khấu, hai bạn MC đã khiến những người tham gia buổi sinh hoạt cảm thấy hứng thú và hấp dẫn trước hình thức sinh hoạt song ngữ mới mẻ này.

Chương trình bắt đầu với các tiết mục văn nghệ được lựa chọn: điệu nhảy Handclap do tập thể các bạn nữ 10D biểu diễn; tiếp theo là phần song ca “Something just like this” của bạn Quỳnh Như và Thanh Huyền; hoạt cảnh” “Nhưng nó phải bằng hai mày” (trích Ngữ văn 10) do các bạn nam 10D diễn xuất. Trọng tâm nội dung sinh họat được xây dựng qua hai phần thi: Phần 1: Tìm hiểu chung về Văn học dân gian. Ở phần thi này, chương trình đã khéo léo lồng ghép những kiến thức về văn học dân gian Việt Nam qua những câu hỏi đáp nhanh, các đội có thể nhấn chuông để dành quyền trả lời, hình thức này sẽ tạo sự hứng thú, sinh động qua cuộc rượt đuổi về tỉ số điểm giữa hai đội; Phần 2: Tìm hiểu về tác phẩm “Uy-lit-xơ trở về”. Điểm đặc biệt ở phần thi thứ hai này là chương trình đã tập trung khai thác tác phẩm “Uy-lit-xơ trở về” trích từ tác phẩm “Ô-đi- xê” – sử thi Hi Lạp của nhà thơ mù Homer (được học trong chương trình Ngữ văn 10) bằng hình thức trả lời các câu hỏi bằng Tiếng Việt và Tiếng Anh, Vẽ sơ đồ và thuyết trình bằng tiếng Anh về hành trình trở về lênh đênh trên biển của Uy-lit-xơ. Phần thi này vừa giúp các em củng cố lại kiến thức về tác phẩm văn học dân gian nước ngoài, vừa giúp học sinh có kĩ năng diễn đạt bằng Tiếng Anh về một nội dung văn học một cách lưu loát, mạch lạc.  Ngoài ra, điều đó càng làm cho buổi sinh hoạt ngoại khóa thêm thú vị và hấp dẫn.

Qua buổi sinh hoạt ngoại khoá, chương trình đã giúp học sinh cảm nhận được sâu sắc hơn đặc trưng và vẻ đẹp của văn học dân gian, một thứ tài sản vô giá của dân tộc, của nhân loại. Đồng thời cũng tạo ra được một sân chơi bổ ích vừa giáo dục nhân cách, vừa tạo hứng thú học tập cho học sinh đối với môn Ngữ văn. Qua hoạt động này học sinh cũng có cơ hội rèn luyện kĩ năng thực hành tiếng Anh giao tiếp, xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ giúp các em tự tin và hứng thú hơn khi học môn học này. Chương trình kết thúc bằng làn điệu dân ca trữ tình “Bèo dạt mây trôi” do tập thể lớp 10 D thể hiện. Bài dân ca đã đưa chúng ta trở về với không gian đậm chất dân gian, đưa chúng ta trở về với điệu hồn xưa của dân tộc. Bài ca khép lại, ấm áp nghĩa tình với một dư âm nhẹ nhàng, lắng đọng.

Một số hình ảnh của chương trình ngoại khóa...

Tác giả: Tin và ảnh: Trần Thị Đoan Hạnh - TPCM tổ Ngữ văn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 37
Hôm qua : 91
Tháng 10 : 2.506
Năm 2020 : 19.575