Hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa cho học sinh khối 12 chủ đề: Giáo dục tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc qua trải nghiệm một số di tích lịch sử ở Cố đô Huế

Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của trường THPT Thành Sen; Thực hiện kế hoạch hoạt động ngoài giờ lên lớp của tổ Xã hội, của Đoàn thanh niên và khối lớp 12 năm học 2018 – 2019: Nghị Quyết của Ban đại diện cha mẹ học sinh và kế hoạch thẩm định các khoản thu năm học 2018-2019 của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh. Từ ngày 12/10/2018 đến ngày 13/10/2018  khối 12 trường THPT Thành Sen với 140 thành viên đã tiến hành chuyến đi thực tế đến Cố đô Huế  nhằm xây dựng cho các em một số kỹ năng mềm trong các hoạt động tập thể, rèn luyện kỹ năng sống cho các em,  tạo điều kiện cho các em được giao lưu, xây dựng tình đoàn kết tương trợ lẫn nhau, hình thành năng lực tự chủ và biết sống có trách nhiệm.

- Đồng thời qua chuyến đi học tập ngoài giờ chính khóa giúp các em hiểu biết thêm về các khu di tích lịch sử, văn hóa, địa lý từ đó giáo dục lòng tự hào tự tôn dân tộc, yêu quê hương, đất nước

Các em học sinh được đến với đại Nội Huế (tên thường gọi chung cho Hoàng thành và Tử Cấm thành Huế) là điểm du lịch tham quan nổi tiếng nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế, với quần thể kiến trúc cung đình vàng son một thuở.  Ngọ Môn là cổng chính phía nam của Hoàng Thành là bộ mặt của Hoàng Thành và vương triều phong kiến. Ngọ Môn được xây dựng dưới thời Vua Minh Mạng - vua thứ 2 của nhà Nguyễn. Trải qua hơn 180 năm với những tác động của thời gian, thiên nhiên - khí hậu miền trung khắc nghiệt, và cả khói lửa chiến tranh; nhưng Ngọ Môn vẫn tồn tại và đứng vững tới ngày hôm nay để trở thành một biểu tượng của xứ Huế.

 Vào Đại  Nội học sinh được chiêm ngưỡng công trình Điện Thái Hòa - Nơi đặt ngai vàng của vua. Công trình mang tính trọng tâm của Kinh thành, có quy mô rộng lớn, đồ sộ, khang trang, lộng lẫy bề thế, hình khối kiến trúc đa dạng, trang trí,màu sắc phong phú 

Lăng Minh Mạng có bố cục kiến trúc cân bằng đối xứng, xung quanh một trục kiến trúc là đường thần đạo, xuyên qua một loạt các hạng mục công trình gồm: cửa chính, sân chầu, nhà bia, sân tế, Hiển Đức môn, điện Sùng Ân (thờ vua Minh Mạng và Hoàng hậu), hồ Trừng Minh, Minh Lâu, hồ Tân Nguyệt (trăng non), cổng tam quan Quang Minh Chính Trực, Trung Đạo kiều và cuối cùng là Bửu thành (mộ vua Minh Mạng). Lăng có diện tích 18 ha, xung quanh lăng có La thành bao bọc. Xen giữa những công trình kiến trúc là hồ nước ngát hương sen và những quả đồi phủ mượt bóng thông, tạo nên một phong cảnh vừa hữu tình, vừa ngoạn mục.

Phía sau Minh Lâu là hai vườn hoa hình chữ Thọ đối xứng nhau qua đường Thần đạo

Đến chùa Thiên Mụ,học sinh không chỉ để cầu sự bình an, may mắn và cầu duyên lành mà còn để chiêm ngưỡng cả những giá trị văn hóa đặc sắc được gìn giữ qua năm tháng. Toàn bộ công trình kiến trúc của chùa Thiên Mụ nằm trên một ngọn đồi hình chữ nhật chạy theo hướng Bắc Nam. Chùa được bao bọc bởi khuôn tường thành xây bằng đá mang hình dạng một con rùa đang uống nước.Bước lên chừng hơn chục bậc xây bằng gạch là qua cổng chùa, với tháp Phước Duyên hình bát giác cao 7 tầng (21m). Số 7 là con số linh của đạo Phật. Trong tháp có hệ thống bậc thang xây cuốn từ dưới lên trên, chỉ trừ giữa tầng thứ 6 và tầng thứ 7 là phải dùng thang di động bằng gỗ và cửa với chìa khoá đặc biệt, vì ở tầng trên cùng xưa kia có thờ tượng Phật bằng vàng.

Hơn 120 năm nay, cái tên của ngôi trường THPT Chuyên Quốc Học – Huế đã không còn xa lạ đối với cả người dân địa phương cũng như du khách ghé thăm miền đất cố đô này. Có lẽ lí do khiến nhiều người nhớ đến ngôi trường không chỉ vì những thành tích nổi bật mà bao thế hệ học sinh đã gây dựng mà còn bởi một vẻ đẹp ấn tượng và độc đáo, một ngôi trường mang sắc hồng rực rỡ cạnh dòng sông Hương xanh khiết.

Chuyến tham quan, thực tế lần này đã tăng cường kỹ năng nghiên cứu và tinh thần học tập nghiêm túc của học sinh, đưa lại hiệu quả rất rõ rệt. Hầu hết học sinh đều thích thú, hào hứng khi được tự mình khám phá nhiều điều, nhiều nơi mà trước đây chỉ được biết qua sách vở đồng thời được bổ sung kiến thức khoa học và mở rộng tầm hiểu biết về xã hội, về cuộc sống. 

 

Lê Thị Kim Oanh 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 38
Tháng 09 : 1.413
Năm 2020 : 15.988