Cảm nhận và hiểu biết của em Nguyễn Thị Thu Hà lớp 12B trường THPT Thành Sen qua hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa với chủ đề : Giáo dục tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc qua trải nghiệm một số di tích lịch sử ở Cố đô Huế

Có lẽ hầu hết các bạn học sinh chúng ta rất hiếm được đi du lịch tham qua, trãi nghiệm những vùng đất đẹp và những di tích lịch sử của đất nước ta. Các bạn chỉ được biết đến những cảnh đẹp đó qua màn ảnh ti vi hay là điện thoại mà không được chiêm ngưỡng, cảm nhận qua  thực tế.  Một phần là do không có thời gian, do bận bịu với chuyện học hành và một phần quan trọng hơn đó là các bạn không có điều kiện. Chuyến thăm quan trãi nghiệm học tập thực tế do nhà trương, tổ Xã hội, Đoàn trường, cô giáo chủ nhiệm các lớp 12 phối hợp với hội cha mẹ học sinh tổ chức lần này rất có ý nghĩa. Chuyến đi giúp cho chúng em bước ra khỏi những màn ảnh hư ảo, đi ra với thực tế, được trải nghiệm cảnh đẹp hùng vĩ của vùng đất Huế thơ mộng, trữ tình. Đúng như người ta nói:" Trăm nghe không bằng một thấy “ hay " đi một ngày đàng học một sàng khôn. Chúng em thật sự được mở mang tầm mắt khi đến thăm Kinh thành Huế. Tham quan trong khu Đại Nội chúng em đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, những gì lâu nay được biết đến quả thật không bằng một lần đến thăm và tìm hiều về vùng đất Cố đô Huế. Trong em đã hình dung ra cuộc sống của vua chúa ngày xưa, cách mà người xưa con người làm việc, bảo vệ quốc gia, quan niệm của người xưa về thiên nhiên về con người. Chúng em được sinh ra trong kỷ nguyên của công nghệ thông tin, thời hiện đại nhưng khi đến với Huế trong chúng em có một cảm giác ngỡ ngàng khâm phục người xưa biết bao. Người xưa họ thật giỏi về kiến trúc, về cách làm các công trình mang tầm quy mô lớn. Tại đây chúng em được tìm về với các giá trị xưa kia của dân tộc ta, giá trị văn hóa trong các hiện vật còn lại.

Qua chuyến thăm Huế chúng em như được thêm kiến thức thật là bổ ích và lý thú. Chúng em sẽ ghi nhớ mãi những kỷ niệm đẹp thời học sinh của mình cùng bạn bè thân yêu, thầy cô kính mến trong dịp tham quan thực tế đầy ý nghĩa này. Qua chuyến tham quan chúng em thực sự cảm thấy mình lớn lên trong suy nghĩ, trong ý thức về những lịch sử, dấu ấn con người. Chuyến tham quan thực tế lần này càng làm cho chúng em cảm thấy thêm yêu đất nước và con người Việt Nam thân thương, nơi có những danh lam thắng cảnh mang tầm cở quốc tế, nơi có những địa danh lịch sử hào hùng.

Ngọ Môn là hình ảnh gắn liền với đất cố đô Huế, là cổng thành lớn nhất trong 4 cổng Hoàng Thành. Căn cứ trên la kinh (la bàn) của địa lý phong thủy Đông phương, thì phía nam thuộc hướng “ngọ” trên trục “tý - ngọ” (bắc - nam). Cái tên Ngọ Môn xuất phát từ đó, mang ý nghĩa về không gian, phương hướng; chứ không phải nghĩa về thời gian. Là cổng chính nhưng Ngọ Môn không được sử dụng nhiều vì mang tính nghi thức rất cao. Xưa kia cổng thường đóng kín, chỉ mở trong những dịp đặc biệt như khi Vua ra vào Hoàng Thành có đoàn ngự giá, hay trong những dịp tiếp đón sứ thần ngoại quốc quan trọng của Hoàng Cung.

Lăng Minh Mạng có bố cục kiến trúc cân bằng đối xứng, xung quanh một trục kiến trúc là đường thần đạo, xuyên qua một loạt các hạng mục công trình. Xen giữa những công trình kiến trúc là hồ nước ngát hương sen và những quả đồi phủ mượt bóng thông, tạo nên một phong cảnh vừa hữu tình vừa ngoạn mục.

Trường Quốc Học (thường gọi là Quốc Học hay Quốc Học-Huế; tên chính thức hiện nay: Trường Trung học Phổ thông Chuyên Quốc Học) là một ngôi trường nổi tiếng ở cố đô Huế, Việt Nam. Thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm1896, Quốc Học là ngôi trường trung học phổ thông lâu đời thứ ba tại Việt Nam sau Collège Chasseloup-Laubat(thành lập năm 1874; tức Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Hồ Chí Minh) và Collège de Mỹ Tho (thành lập năm 1879; tức Trường Nguyễn Đình Chiểu thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ là một ngôi chùa cổ nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế (Việt Nam) khoảng 5 km về phía tây. Chùa Thiên Mụ chính thức khởi lập năm Tân Sửu(1601), đời chúa Tiên Nguyễn Hoàng -vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong.

Chuyến đi thưc tế đến Cố đô Huế với em đong đầy hạnh phúc, là chuyến đi tuyệt vời ghi dấu ấn kỷ niệm sâu sắc của năm học cuối cùng ở nhà trường THPT của chúng em. Chúng em yêu mãi trường THPT Thành Sen.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 115
Tháng 03 : 1.202
Năm 2021 : 6.309