Trường THPT Thành Sen: Tập huấn nghiệp vụ coi thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020

        Thực hiện công văn số 1201/SGDĐT- KTKĐCLGD ngày 06 /7/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tập huấn nghiệp vụ coi thi cho giáo viên làm nhiệm vụ coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020.    Sáng nay ngày 11/07/2020, Trường THPT Thành Sen đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho hơn 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

   Thực hiện công văn số 1201/SGDĐT- KTKĐCLGD ngày 06 /7/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tập huấn nghiệp vụ coi thi cho giáo viên làm nhiệm vụ coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020.    Sáng nay ngày 11/07/2020, Trường THPT Thành Sen đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ cho hơn 60 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

    Đến tham dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Anh – Hiệu trưởng trường THPT Thành Sen; đồng chí Phan Khắc Nghệ - Phó hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hà Tĩnh; đồng chí Trần Thọ Quang – Phó hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng.

     Tại hội nghị toàn thể giáo viên nhân viên của nhà trường được nghe đồng chí Trần Đình Hường – Phó hiệu trưởng nhà trường phổ biến quy chế thi  tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo thông tư số 15/TT-BGDĐT ban hành quy chế thi Tốt nghiệp THPT năm 2020 và công văn huóng dẫn  số 2115/BGDĐT-QLCL V/v Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đồng chí Trần Đình Hường đã quán triệt rất nhiều vấn đề cần lưu ý trong công tác coi thi, giám sát thi và đặc biệt nhấn mạnh  những điểm trong Quy chế, nghiệp vụ và quy trình làm thi đã được quy định tại điều 22 về Quy trình tổ chức coi thi và trách nhiệm thực hiện trong  thông tư số 15/ TT – BGDDT.  Theo đó, khi coi thi cán bộ coi thi phải làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình đã được quy định đối với cán bộ coi thi thứ nhất, cán bộ coi thi thứ hai và cán bộ giám sát. Đối với bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi cần hết sức lưu ý tránh sai sót khi phát đề thi, thu bài thi. Trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, cán bộ coi thi phải giám sát chặt chẽ, không để thí sinh ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng nào khác ngoài bài thi, giấy nháp có chữ ký của cán bộ coi thi; phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng này nếu phát hiện vi phạm.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ GDĐT đã thay đổi kỳ thi THPT quốc gia thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Mục đích, ý nghĩa của kỳ thi vẫn không thay đổi, ngoài xét tốt nghiệp THPT, học sinh còn dùng kết quả kỳ thi để tham gia xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2020.  Đây tiếp tục là kỳ thi “2 trong 1” với nhiều điểm mới nên công tác coi thi đòi hỏi hết sức chặt chẽ, chính xác.

Do vậy sau khi nghe triển khai quy chế thi hội nghị đã dành khá nhiều thời gian để thảo luận, các đồng chí tham dự hội nghi đã thảo luận, trao đổi về những tình huống và hỏi thêm một số vấn đề chưa được rõ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để chủ trì hội nghi giải đáp thắc mắc.

     Cuối buổi tất cả các đồng chí tham dự tập huấn đã được làm bài kiểm tra nhanh trong vòng 15phút về nghiệp vụ coi thi. Bài kiểm tra gồm có 10 câu trắc nghiệm, các câu hỏi đưa ra tập trung chủ yếu là xử lý và giải quyết các công việc, các tình huống trong quá trình thực hiện nhiệm vụ coi thi ví dụ như: Cán bộ coi thi phải làm gì nếu trong phòng có thí sinh vi phạm kỷ luật; hai cán bộ coi thi làm gì khi niêm phong túi đựng bài thi; Khi có hiệu lệnh phát đề thi cán bộ coi thi thứ nhất làm gì; Theo quy chế thi, khi hết giờ làm bài thi tự luận cán bộ coi thi cần chú ý điều gì? ; Theo quy chế thi cán bộ coi thi phải làm gì khi phát giấy nháp cho thí sinh... và một số tình huống về cách bố trí cán bộ giám sát, quy trình cho bốc thăm của trưởng điểm thi. Đặc biệt là thí sinh làm bài thi tổ hợp mà thí sinh chỉ tham dự thi một hoặc hai môn thành phần thì cán bộ coi thi cần phải làm những công việc gì?....

    Phát biểu tại Hội nghị,Thầy giáo Nguyễn Xuân Anh -  Hiệu trưởng Nhà trường yêu cầu đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi, giám sát tại các điểm thi đã được phân công trong các kỳ sắp tới thi phải quán triệt nghiêm túc tinh thần sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, nêu cao ý thức, trách nhiệm, nắm rõ quy chế, nghiệp vụ coi thi, thanh tra thi, tuyệt đối không được chủ quan ở bất kỳ khâu nào./.

                                                                                  Người viết: Dương Thị Bích Hường

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 153
Tháng 04 : 2.417
Năm 2021 : 10.941