Trường THPT Thành Sen: Đổi mới phương pháp dạy học các tiết lịch sử địa phương bằng hình thức tham quan – trải nghiệm di sản văn hóa tại Bảo tàng Hà Tĩnh

Đổi mới phương pháp dạy học môn Lịch sử, tăng cường sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, đặc biệt là các tiết lịch sử địa phương, bộ môn Lịch sử trường THPT Thành Sen đã tổ chức các tiết dạy lịch sử địa phương thông qua hình thức tham quan - trải nghiệm di sản văn hóa tại Bảo tàng Hà Tĩnh. Đây cũng là hoạt động nhằm thực hiện Hướng dẫn số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL về sử dụng di sản văn hóa trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên.

Buổi tham quan - trải nghiệm di sản văn hóa tại Bảo tàng Hà Tĩnh sáng ngày 13/01/2022 của trường THPT Thành Sen do thầy giáo Trần Đình Hường, Phó hiệu trưởng - phụ trách chuyên môn dẫn đầu cùng các giáo viên lịch sử và gần 100 em học sinh khối lớp 10 và lớp 11.

Tại buổi trải nghiệm, các em học sinh đã được tham quan 3 bảo vật quốc gia, một số cổ vật gốc có niên đại từ hơn 4.000 năm góp phần tạo nên nét đặc trưng của di sản văn hóa Hà Tĩnh như: Bộ hài cốt người Việt cổ có niên đại 4.450 năm; bộ sưu tập súng thần công có niên đại tuyệt đối vào năm 1821 (thuộc triều vua Minh Mạng); bộ mộc bản Phúc Giang thư viện vừa được công nhận Di sản ký ức thế giới, bộ sưu tập các ngành nghề truyền thống; nhiều kỷ vật chiến tranh qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm và nhiều bộ sưu tập, sắc phong của các triều đại Lê, Nguyễn. Đây đều là những hiện vật quý hiếm, có giá trị văn hóa và lịch sử cao, mang trong mình câu chuyện về lịch sử, văn hóa, con người vùng đất núi Hồng sông La. Sau khi tham quan tìm hiểu trực tiếp các hiện vật, di vật khảo cổ, các em học sinh được tham quan triễn lãm 3D trực tuyến “Hà Tĩnh theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ”. Đây là một nét mới trong triễn làm của bảo tàng Hà Tĩnh năm 2021 nhân kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh.

Bằng chất giọng thuyết minh truyền cảm, hướng dẫn viên của Bảo tàng đã thổi hồn vào các hiện vật lịch sử bằng những câu chuyện sinh động, hấp dẫn cùng nhiều thông tin bổ ích chứa đựng trong đó khiến không khí buổi học rất thú vị, sinh động và tạo nên nhiều xúc cảm cho học sinh.

Gần 100 học sinh Trường THPT Thành sen đã lắng nghe từng lời của cô thuyết minh. Nhiều em còn cẩn thận mở vở ghi lại các dấu mốc đáng nhớ. Những hiện vật lịch sử ấy từ từ mở ra trở thành những câu chuyện chứ không còn thô ráp, câm nín nữa. Em Trần Thảo Nguyên – học sinh lớp 10H cho biết: Từ trước đến nay, em chỉ học lịch sử qua sách vở nên rất khô và khó nhớ. Qua lần tham quan này, được nhìn ngắm trực tiếp các di sản và hiện vật tại bảo tàng đã giúp em biết về quá trình đấu tranh giành độc lập, xây dựng quê hương Hà Tĩnh.

Bảo tàng Hà Tĩnh cách trường THPT Thành sen khoảng 1km, giáo viên và học sinh có thể tự túc phương tiện đi đến bảo tàng một cách dễ dàng.Với đặc điểm thuận lợi này, hằng năm trường THPT Thành Sen thường xuyên phối hợp với Bảo tàng Hà Tĩnh nhằm tổ chức cho các em học sinh được trải nghiệm và học tập ngoại khóa các di sản văn hóa tại nơi đây.

Có thể nói, việc tổ chức dạy học lịch sử tại bảo tàng có ý nghĩa nhiều mặt, làm phong phú hình thức dạy lịch sử hiện nay ở trường phổ thông, góp phần nâng cao chất lượng môn học. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống, lòng tự hào dân tộc, bản lĩnh, ý thức vươn lên trong cuộc sống cho thế hệ trẻ hôm nay. Từ đó giúp các em nỗ lực vươn lên trong học tập và lao động, góp phần xây dựng quê hương Hà Tĩnh giàu đẹp.

Một số hình ảnh của buổi tham quan học tập, trải nghiệm di sản tại bảo tang Hà Tĩnh của học sinh trường THPT Thành Sen

 

Tác giả: Bài và ảnh: Nguyễn Thị Phượng
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 100
Tháng 05 : 2.273
Năm 2022 : 13.005