Trường THPT Thành Sen: Dạy học Ngữ văn qua Di sản

    Xuất phát từ đặc trưng thể loại, cùng với mục tiêu đổi mới trong dạy học, hôm nay, ngày 04/11/2018,  Tổ Ngữ văn trường THPT Thành Sen – Thành phố Hà Tĩnh đã thực hiện kế hoạch dạy học trải nghiệm sáng tạo với chủ đề: Dạy học truyền thuyết gắn đọc hiểu văn bản với cốt lõi lịch sử. Thực hiện bài dạy Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy, Tổ Ngữ văn chúng tôi có giáo viên trực tiếp giảng dạy là cô giáo Phạm Thị Phương Hoa, cùng với học sinh hai lớp 10A, 10B phối hợp với GV chủ nhiệm và đại diện của phụ huynh  hai lớp đã thực tế đến Đền Cuông - Diễn Châu -  Nghệ An.

    Đền Cuông tọa lạc trên ngọn núi Mộ Dạ, thuộc xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Phía sau núi là biển cả mênh mông, ngày đêm dào dạt sóng vỗ. Tương truyền, sau khi chém đầu Mị Châu, An Dương Vương phi ngựa lên đỉnh núi Mộ Dạ, cởi mũ rồng, áo hoàng bào, cờ, kiếm, yên ngựa rồi tung ra bốn phía, lập tức các đồ vật ấy biến thành năm ngọn núi giống như hình cái mũ, cái kiếm, chiếc vành khăn, rồi vua dẫm chân xuống một tảng đá trên đỉnh núi và để lại một vết chân rồi mới gieo mình xuống biển tự vẫn. Đền Cuông được xây dựng theo kiểu chữ Tam, các công trình đều đồ sộ, hoa văn, chi tiết đều được chạm khắc tinh tế, toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh thoát. Có nhiều cây đa cổ thụ, cây nhiều năm tuổi đã tạo ra khuôn viên mát mẻ làm nên nét linh thiêng, cổ kính cho ngôi đền.

    Đến với Đền Cuông,  giáo viên và học sinh như được đắm mình trước những dấu tích lịch sử bi hùng gắn liền với nhân vật An Dương Vương. Thượng điện là nơi đặt bàn thờ An Dương Vương, qua khoảng sân hẹp bên trái là trung điện đặt bàn thờ Cao Lỗ -  tướng giúp vua chế tác nỏ thần, sang bên phải là am thờ công chúa Mị Châu. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật quý cùng với nhiều tư liệu có giá trị  bằng chữ Hán để nhắc nhở con cháu, muôn dân luôn nhớ tới ân đức của Thục phán An Dương Vương.

 

 

   

   

    Ý nghĩa thiết thực của chuyến thực tế không chỉ là một dịp được thăm quan cảnh đền, tận mắt nhìn thấy những dấu vết lịch sử qua các hiện vật của đền mà học sinh còn được học truyền thuyết ngay trước cửa đền, được trải nghiệm qua hình thức sắm vai các nhân vật trong tác phẩm bên bờ biển ngay sau chân núi Mộ Dạ( Bãi Lữ - Diễn Châu), viết bài thu hoạch ngay trong chuyến hành trình.   

    Dạy học qua di sản là một trong những hình thức dạy học hết sức hữu ích và hiệu quả. Bài học trải nghiệm hôm nay cũng là một cách để giáo dục lòng yêu nước,  giúp học sinh biết trân trọng quá khứ, đồng thời khơi dậy ở học sinh tinh thần trách nhiệm với cuộc sống trong hiện tại và tương lai. Thông qua thực tế, học sinh được trải qua nhiều hoạt động vui chơi tập thể, có cơ hội phát triển trí tuệ, tạo lập các mối quan hệ tình cảm khăng khít giữa bạn bè và thầy trò, phát huy nhiều kĩ năng, năng lực sẵn có, giúp học sinh thỏa mãn các nhu cầu tìm hiểu, nhu cầu khám phá nhằm hướng tới phát triển toàn diện nhân cách học sinh.

    Chuyến dạy học trải nghiệm của chúng tôi đã thành công tốt đẹp. Thay mặt phụ huynh, học sinh, tổ Ngữ văn trường THPT Thành Sen, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Sở Giáo dục – Đào tạo Tỉnh Hà tĩnh, Ban GH trường THPT Thành Sen đã tạo điều kiện để cô trò chúng tôi có được những giờ học bổ ích, lí thú.

    Một lần nữa, xin chân thành cảm ơn tất cả!

 

 Đặng Hương

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 38
Tháng 09 : 1.413
Năm 2020 : 15.988